Phân Đạm Cá là loại phân có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều hầu hết các loại phân hữu cơ khác. Chúng thường được sử dụng để bón cho các loại cây trồng như cây ăn trái, hoa màu và cây cảnh canh tác theo phương pháp hữu cơ.… Trong bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về phân đạm cá, tác dụng của phân đạm cá, cũng như một cách ủ phân đạm cá hiệu quả, nhanh chóng và ít mùi hôi nhé.

1. Phân đạm cá là gì?

Phân đạm cá là phân bón được ủ trực tiếp từ cá tươi hoặc các phụ phẩm còn lại của cá, dưới dạng chất lỏng, còn được gọi là dịch đạm cá, hay đạm cá. Trong đạm cá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng:

  • Hàm lượng protein (chất đạm) cực kỳ cao và đã được vi sinh vật phân giải thành các axit amin dễ hấp thụ cho cây trồng.
  • Đầy đủ đa lượng N, P, K và các khoáng chất (Ca, Mg, Cu, Fe, Mn, Zn, B…).
  • Chứa nhiều vitamin nhóm A, nhóm D và nhóm B.
  • Đa dạng vi sinh vật với các hoạt tính sinh học mạnh có lợi cho đất và cây trồng.

2. Tác dụng của đạm cá

2.1 Tác dụng đối với đất trồng

  • Giúp làm tăng khả năng giữ nước và giữ ẩm cho đất.
  • Giúp cải tạo, làm tơi xốp đất khô cằn và đất thoái hóa, bạc màu.
  • Giải độc các chất nitrat, chất phèn và các chất nhiễm mặn có hại cho đất.

2.2 Tác dụng đối với cây trồng

  • Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu cho tất cả các giai đoạn sinh trưởng & phát triển, đặc biệt là ở giai đoạn bón thúc hoặc trong những trường hợp cần cung cấp dinh dưỡng gấp cho cây trồng.
  • Cung cấp hàm lượng đạm (protein) cực cao dưới dạng axit amin cho cây trồng dễ "tiêu hóa", dễ “hấp thụ”.
  • Cung cấp các vitamin thiết yếu giúp bộ rễ khỏe mạnh và tăng cường trao đổi chất.
  • Hỗ trợ tạo diệp lục tố giúp tăng cường khả năng quang hợp của cây trồng.
  • Tăng hiệu quả các quá trình ra hoa và đậu trái, đặc biệt đối với các loại cây trồng tự thụ phấn.
  • Giảm tác hại của sâu bệnh do tác động của một số axit amin có chứa lưu huỳnh (S), góp phần tăng sức đề kháng của cây.
  • Giảm tác động của ấu - tuyến trùng, tình trạng sần trái do virus và tình trạng rụng trái ở cây ăn quả.
  • Giúp giải độc một số loại hóa chất, hạn chế tác hại của thuốc diệt cỏ, phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật.
  • Tăng cường chất lượng và hương vị nông sản.

3. Hướng dẫn một cách ủ phân đạm cá

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để ủ phân đạm cá gồm có:

  • 10 kg cá tươi nguyên con hoặc 20-25 kg cá tươi đã xay nhuyễn. Có thể sử dụng các phụ phẩm của cá như đầu, đuôi, vây, bao tử cá… tuy nhiên chất lượng không cao bằng cá tươi nguyên con xay nhuyễn.
  • 500 ml mật rỉ đường để làm nguồn thức ăn cho vi sinh vật trong thời gian ủ.
  • 250 g chế phẩm vi sinh EM dạng bột cung cấp vi sinh vật cho quá trình ủ.
  • 2 trái thơm (dứa) hoặc đu đủ xanh để cung cấp thêm enzyme hỗ trợ việc cắt mạch protein, giúp phân hủy cá dễ dàng hơn.
  • Nước sạch: tốt nhất nên dùng nước mưa đã lắng hoặc nước cất. Nếu dùng nước máy thì nên để 2-3 ngày cho clo bay hơi hết.
  • Lưới lọc, thanh tre ép và thùng ủ dung tích 40-100 lít có nắp đậy kín.

3.2 Quy trình ủ phân đạm cá

  • Bước 1: Trộn đều cá tươi và trái thơm (hoặc trái đu đủ xanh) đã cắt và xay nguyễn.
  • Bước 2: Cho hỗn hợp vào thùng ủ và bổ sung 200 g chế phẩm vi sinh EM dạng bột cùng 500 ml mật rỉ đường. Trộn đều sau đó đổ ngập nước toàn bộ nguyên liệu.
  • Bước 3: Nén chặt nguyên liệu bằng thanh tre, rồi dùng vải mùng bịt kín và đậy nắp thùng ủ.
  • Bước 4: Sau mỗi 7 ngày ủ, trộn đều và thêm nước sạch cho ngập nguyên liệu ủ (như trong bước 2).
  • Sau khi ủ khoảng 20-25 ngày thì có thể sử dụng được phân đạm cá. Và sau khoảng 60 ngày thì cá sẽ tan rã hoàn toàn.

3.3 Một số lưu ý

  • Cá nước ngọt ít dinh dưỡng hơn cá nước mặn nhưng khi dùng cá nước mặn ngâm ủ cần rửa sạch muối bảo quản cá. Nếu chưa biết cách xử lý hiệu quả lượng muối thừa có trong cá, như đối với quy trình sản xuất Đạm cá biển HK Farm, thì trước mắt nên ủ phân đạm cá bằng cá nước ngọt.
  • Chọn thùng ủ đủ lớn để nguyên liệu chỉ chứa trong khoảng 2/3 thùng, phần còn lại đủ để chứa hơi sinh ra trong quá trình ủ. Trên nắp thùng ủ cần có lỗ nhỏ để thoát hơi
  • Trong 3-5 ngày đầu khi ủ sẽ có mùi hôi. Tuy nhiên, sau đó sẽ hết mùi và thay bằng mùi thơm mắm nêm hay mắm ruốc là đúng quy trình.
  • Có thể dùng chế phẩm EM2 (tăng cường) để ủ phân đạm cá nhanh hơn. Cách làm chế phẩm EM2: (1) Trộn 1 lít chế phẩm EM cùng 0,8 lít mật rỉ đường và 18 lít nước sạch, (2) Ủ trong thời gian 7-10 ngày thu được 20 lít chế phẩm EM2.

4. Giới thiệu phân đạm cá HK Farm

Phân đạm cá HK Farm được sản xuất từ cá biển tươi 100% đánh bắt tại Cà Mau và được xay tại chỗ nên giữ được toàn vẹn các chất dinh dưỡng trong cá. Tinh chất cá sau đó được ủ bằng công nghệ hiện đại, lên men vi sinh vật mật độ cực cao với hoạt tính sinh học cực mạnh, cho ra chất lượng phân đạm cá cao nhất.

  • Đăng ký: VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ ỨNG DỤNG VI SINH MIỀN NAM
  • Sản xuất: CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CMF (CÀ MAU)
  • Độc quyền Phân phối & Thương hiệu: CÔNG TY TNHH HK FARM TÂN TRIỀU

Phân đạm cá biển HK Farm chắc chắn là nguồn dinh dưỡng thiên nhiên tuyệt vời nhất cho đất và cây trồng.

Xem thêm: Đạm cá Biển HK Farm

Danh sách các bài viết: