Cá và rong biển thường được sử dụng cùng nhau để làm phân bón, và thực sự là chúng hơi giống nhau. Cả hai đều cung cấp dinh dưỡng phổ rộng, không quá nhiều nhưng hầu hết mỗi thứ đều có một ít. Rong biển tốt hơn ở các chất điều hòa sinh trưởng tự nhiên, giúp thực vật đối phó với các tác nhân gây căng thẳng khác nhau. Tuy nhiên việc sử dụng phân cá sẽ tốt hơn phân rong biển ở hàm lượng nitơ và phốt pho.

1. Lợi ích của phân cá

Đạm - Nitơ (N) và Lân - Phốt pho (P) là hai nguyên tố quan trọng thường bị thiếu khi đất của chúng ta chưa đạt tiêu chuẩn về mặt hóa học và sinh học:

 • Nitơ là khối cấu tạo nên protein trong thực vật và cả trong cơ thể chúng ta. Chúng ta có thể không cần quá nhiều nitơ trong vườn, nhưng chúng ta cần một nguồn nitơ chất lượng, và đó sẽ là phân cá dạng lỏng.
 • Phốt pho không chỉ quan trọng đối với sự phát triển của rễ (như kiến thức thông thường), mà nó còn là trung tâm của quá trình quang hợp và xây dựng carbohydrate. Ngoài ra, nó cũng liên quan đến việc vận chuyển hầu hết các khoáng chất khác trong cây trồng.

Thêm vào đó, nếu bạn có được một sản phẩm cá chất lượng, bạn sẽ nhận được dầu, protein (đạm) và các enzym cung cấp thức ăn cho vi sinh và động vật trong đất. Đó là lý do tại sao tôi cho rằng phân cá dạng lỏng, còn gọi là dịch đạm cá, phân đạm cá hay đạm cá, chính là một sản phẩm dinh dưỡng toàn diện.

Cũng như với rong biển, tôi thường thích dạng phân cá dạng lỏng hơn. Mặc dù phân cá dạng bột chắc chắn mang lại một số dinh dưỡng, nhưng một số lợi ích sẽ bị mất đi trong quá trình chế biến.

2. Cách làm phân cá dạng lỏng

Lấy một ít cá và xay trong máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm. Nếu là cá nhiều xương, bạn sẽ cần một chiếc máy mạnh mẻ hơn. Thêm đủ nước để ngập hỗn hợp và sau đó chế thêm một ít nữa cho đến khi tất cả hòa quyện vào nhau. Vậy là xong - bạn đã có một loại phân cá dạng lỏng cơ bản.

Bạn có thể sử dụng nó ngay lập tức bằng cách trộn nó với 10 phần nước và tưới cho cây. Nhưng để thu được nhiều lợi ích hơn, bạn có thể lên men thêm để các chất dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng nhiều hơn.

Để làm được điều đó, tôi sử dụng 1 thìa vi sinh EM cho mỗi ly chứa hỗn hợp nước và cá, tỷ lệ trộn vi sinh 1:50. Nếu bạn không có vi sinh EM, các loại men vi sinh khác cũng có thể sử dụng được.

Sau đó, thêm 1 thìa cà phê đường vào mỗi ly chứa hỗn hợp nước và cá để cung cấp nguồn năng lượng cho vi khuẩn.

Cho toàn bộ hỗn hợp vào hộp đựng có nắp hoặc khăn phủ lên trên, nhưng không vặn chặt nắp vì sẽ có khí sinh ra có thể gây nổ hộp.

Sau một tháng, mùi sẽ giảm nồng độ, có nghĩa là cá đã được tiêu thụ bởi vi khuẩn và phân của bạn đặc biệt hơn và đã sẵn sàng để sử dụng.

3. Cách chọn phân đạm cá chất lượng

Có rất nhiều nhãn hiệu phân cá dạng lòng, thật khó để đánh giá chúng.

Tôi khuyên bạn nên dùng phân cá dạng thủy phân thay vì dạng nhũ tương:

 • Dạng nhũ tương đã loại bỏ hầu hết chất béo và protein cho các mục đích sử dụng khác. Nó được nấu ở nhiệt độ cao, sẽ phá hủy các vitamin và enzym. Ngoài ra, nước máy được khử trùng bằng clo thường được sử dụng, vì vậy sản phẩm cuối cùng thường có hàm lượng clo cao.
 • Dạng thủy phân giữ lại chất béo, protein và enzym vì nó được lên men ở nhiệt độ mát. Quá trình thủy phân tốt sẽ được thực hiện trước khi loại bỏ hết xương, dầu... khi cá vẫn còn tươi. Phân cá thủy phân cũng không có mùi hôi như nhũ tương cá.

Tôi không có ý ám chỉ rằng nhũ tương cá là vô dụng - nó vẫn là một loại phân bón đáng giá. Nhưng nói theo cách này - những người chuyển từ việc sử dụng nhũ tương cá sang phân cá dạng thủy phân thường sẽ cảm nhận rõ rệt hiệu quả, trong khi những người chuyển theo hướng ngược lại thì không. Đó là một sự khác biệt đáng chú ý. Nó giống như rau mới hái so với rau trong lon.

Tóm lại, phân cá dạng lỏng này:

 • Mang lại nhiều lợi ích, nhưng đặc biệt được biết đến với việc cung cấp nitơ và phốt pho thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của cây trồng, cũng như chất béo và protein hoàn chỉnh mà vi sinh vật cần.
 • Là một sản phẩm thủy phân, xử lý với các enzym ở nhiệt độ mát để giữ lại tất cả các thành phần có lợi.
 • Là hữu cơ, được liệt kê trong danh sách OMRI, và thậm chí không quá nặng mùi.

4. Cách sử dụng phân cá dạng lỏng

Lắc kỹ trước mỗi lần sử dụng vì đôi khi có một phần đặc bị tách ra và bị lắng.

Sau khi đã pha loãng với nước, hãy sử dụng ngay trong ngày. Tỷ lệ pha loãng có thể từ 1:50 đến 1:100 tức 1 lít thì pha 50 đến 100 lít nước. Tôi sử dụng một bộ bình xịt đầu vòi để phun.

Vì tôi cũng sử dụng phân bón khoáng biển, nên tôi luân phiên sử dụng phân cá dạng lỏng cách tháng (ví dụ: phân cá lỏng vào tháng 3, phân khoáng biển vào tháng 4, rồi phân cá vào tháng 5...). Tôi cũng sử dụng phân rong biển hàng tháng cùng với chúng.

Trong khu vườn của tôi, cứ khoảng 100m2 tôi sử dụng nửa ly chứa phân cá lỏng, 4 lần mỗi năm. Như vậy tính ra gần nửa lít phân cá lỏng cho 100 mét vuông mỗi năm. 

Nếu tôi không sử dụng phân bón khoáng biển, tôi sẽ phun dung dịch pha đạm cá 8 tháng trong năm, tức là 1 lít trên 100 mét vuông mỗi năm.

Nếu bạn muốn phun hàng tuần thì hãy sử dụng 1/8 ly (2 muỗng canh) cho 100 mét vuông.

Dưới đây là tỷ lệ được đề xuất:

 • Cây trong nhà: Sử dụng 1 muỗng canh pha 4 lít nước, phun 1-2 tuần một lần.
 • Cây ngoài trời: Sử dụng 2 muỗng canh pha 4 lít nước, phun 1-2 tuần một lần.
 • Bãi cỏ: Sử dụng khoảng 4 lít phân đạm cá, pha tỷ lệ 1:100 cho 8000 mét vuông mỗi tháng.
 • Hạt giống: Sử dụng 1 thìa cà phê pha vào một cốc nước để ngâm hạt.
 • Bón phân: bón cho đến khi đất bão hòa hoặc bón lá cho đến khi lá ướt. 

Theo khuyến nghị thì sử dụng khoảng 4 lít phân đạm cá trên 1000 mét vuông đất, 4 lần mỗi năm. Điều đó tính ra khoảng 1 lít trên 100 mét vuông mỗi năm.

Xem thêm: https://www.smilinggardener.com/sale/liquid-fish-fertilizer/

5. Giới thiệu phân đạm cá HK Farm

Phân đạm cá HK Farm được sản xuất từ cá biển tươi 100% đánh bắt tại Cà Mau và được xay tại chỗ nên giữ được toàn vẹn các chất dinh dưỡng trong cá. Tinh chất cá sau đó được ủ bằng công nghệ hiện đại, lên men vi sinh vật mật độ cao với hoạt tính sinh học cực mạnh, cho ra chất lượng đạm cá cao nhất.

 • Đăng ký: VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ ỨNG DỤNG VI SINH MIỀN NAM
 • Sản xuất: CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CMF (CÀ MAU)
 • Độc quyền Phân phối & Thương hiệu: CÔNG TY TNHH HK FARM TÂN TRIỀU

Phân cá HK Farm chắc chắn là nguồn dinh dưỡng thiên nhiên tuyệt vời nhất cho đất và cây trồng.

Xem thêm: Đạm cá Biển HK Farm

Danh sách các bài viết: