HK Farm đăng lại bài viết hướng dẫn kỹ thuật ủ phân chuồng của Nông gia Bùi Ngọc Châu cùng các cộng sự trên trang vuonaochuongruongrung.com. Chúng tôi cam kết tính chính xác và khách quan của những thông tin đưa ra, tiếp tục nghiên cứu và mong được bổ sung trong những báo cáo, đề tài mới.

Kỹ thuật ủ phân chuồng - Chuẩn bị nguyên liệu

Các nguyên liệu theo đề nghị gồm có:

  • Phân gia súc (phân bò): 1 m3
  • Phế phẩm nông nghiệp (nguyên liệu khô): 1 m3
  • Phế phẩm nông nghiệp (nguyên liệu tươi): 1 m3
  • Men vi sinh vật bản địa IMO XTF-A1: 1 lít
  • Mật rỉ đường: 1 kg
  • Nước sạch: 200 lít

Kỹ thuật ủ phân chuồng - Chuẩn bị dụng cụ

  • Ba chĩa, xẻng, cào cỏ
  • Bình xịt, phun
  • Bạt phủ phù hợp với diện tích đóng ủ
  • Bảo hộ lao động
  • Máy đo độ ẩm, hoặc đo bằng phương pháp thủ công: dùng tay bóp chặt nắm nguyên liệu cần kiểm tra độ ẩm, nếu nước rỉ ra từng giọt từ kẽ ngón tay là độ ẩm phù hợp, còn nếu nước chảy ra ướt đẫm hoặc nguyên liệu rời rạc sau khi thả tay ra thì độ ẩm chưa đạt.

Kỹ thuật ủ phân chuồng - Quy trình ủ

Bước 1 - Chuẩn bị ủ

  • Xay hoặc băm nhỏ nguyên liệu thành kích thước 4-5 cm. Nguyên liệu kích thước càng nhỏ thì thời gian ủ càng nhanh.
  • Pha dung dịch ủ: pha 1 kg mật rỉ đường vào 200 lít nước sạch, là nước mưa hoặc nước giếng sạch, không chứa các thành phần hóa học. Nếu là nước máy thì để qua một đêm để khử bớt clo (là chất oxy hóa tiêu diệt vi sinh). Tiếp tục pha 1 lít men vi sinh IMO XTF-A1 vào và khuấy đều.
  • Phun đều dung dịch đã pha lên nguyên liệu đã băm hoặc xay. Độ ẩm khoảng 50-60%.

Bước 2 - Tạo đóng ủ

  • Xếp thành từng lớp và phun dung dịch đã pha đều lên nguyên liệu. Lớp 1: nguyên liệu thực vật dày 10-15 cm. Lớp 2: phân gia súc dày 10-15 cm phủ lên lớp nguyên liệu thực vật.
  • Tuần tự xếp như trên cho đến khi hết nguyên liệu và dung dịch pha.
  • Phủ kín bạt, tránh gió làm tốc bạt lên.

Bước 3 - Chăm sóc

Sau 3-4 ngày, kiểm tra đóng ủ, nếu thấy nhiệt độ tăng thì:

  • Để tiếp đến ngày thứ 7 mở bạt rồi đảo trộn đều đóng ủ. Sau đó tiếp tục phủ kín bạt.
  • Sau 7 ngày tiếp theo thì tiếp tục mở bạt rồi đảo trộn đều đóng ủ. Sau đó lại tiếp tục phủ kín bạt.
  • Lặp lại bước trên cho đến khi phân hoại mục.
  • Lưu ý: bổ sung nước sạch nếu độ ẩm không đủ 50-60%.

Nếu nhiệt độ không tăng thì quay lại Bước 2 - Kỹ thuật ủ phân chuồng.

Bước 4 - Thu hoạch và bảo quản

  • Thu hoạch: Nếu trời nắng thì thu hoạch sau khoảng 25 ngày ủ, còn nếu trời mưa thì thu hoạch sau khoảng 35 ngày ủ.
  • Bảo quản: đóng bao và lưu trữ nơi khô mát. Thời hạn sử dụng: 3 năm.
  • Sử dụng: khi bón cho cây trồng nên xay nhỏ với kích thước 2-3 mm để giúp cây hấp thụ dễ dàng.

Hình ảnh hướng dẫn kỹ thuật ủ phân chuồng

Danh sách các bài viết: