Đạm cá, hay dịch đạm cá là tên thường gọi để chỉ dịch thủy phân cá, là nghiền nát cá thành pha lỏng, nơi xảy ra sự phân cắt các liên kết phân tử thông qua nhiều quá trình sinh học khác nhau.

1. Cách sản xuất dịch đạm cá

Nguyên liệu chính là cá nguyên con hoặc phụ phẩm của cá. Thông thường, phần phi lê được lấy làm thức ăn cho con người. Phần thân cá còn lại bao gồm ruột, xương, sụn, vảy và thịt còn lại được cho vào nước và xay lên. Một số sản phẩm thủy phân của cá được nghiền mịn hơn những loại khác nên nhiều chất xương có thể bị lơ lửng. Enzyme cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ việc làm tan xương, cặn và thịt.

Một số sản phẩm thủy phân từ cá đã được sản xuất thành sản phẩm khô, làm tăng khả năng được đưa vào làm thành phần trong thực phẩm hoặc sản phẩm thức ăn chăn nuôi khác. Các tinh dầu cá sẽ được chiết xuất ra trong quá trình này, axit béo Omega 3 sẽ còn lại trong tinh dầu cá.

2. Công dụng của dịch đạm cá

Có nhiều cách sử dụng dịch đạm cá - từ phân bón cho đất và cây trồng cho đến việc sử dụng nó làm thức ăn cho động vật, hoặc gần đây là những ứng dụng thực phẩm cho con người. Một số tạp chí khoa học đã trích dẫn hoạt động chống tăng sinh của chất thủy phân protein cá, khiến nó đủ điều kiện để được liệt kê như một chất dinh dưỡng.

3. Đánh bắt vét

Các công nghệ mới giúp tăng hiệu quả đánh bắt cá cũng dẫn đến việc bắt được các loài hoặc các kích cỡ cá không phù hợp với thị trường. Việc đánh bắt cá nguyên con không thể tiêu thụ được ngày càng tăng do ngành đánh bắt tăng sản lượng khai thác. Những con cá không tiêu thụ được thường được vứt lại vào biển, nhưng thay vào đó cũng được đánh bắt vét và đưa vào bờ. Điều này đã thúc đẩy động cơ sản xuất dịch đạm cá cho cá đánh bắt vét để giảm chi phí.

4. Khác biệt với nhũ tương cá

Nếu quá trình thủy phân cá được đun nóng, tinh dầu cá và một số protein có thể được tách dễ dàng hơn để bán ở dạng tinh khiết. Protein phức tạp, carbohydrate và chất béo trong nguyên liệu cá sẽ bị biến tính, chúng được chia thành các loại ít phức tạp hơn. Tuy nhiên việc thủy phân với nhiệt độ quá cao có thể dẫn đến việc phá hủy các chất dinh dưỡng làm thức ăn cho các sinh vật có ích. Sau khi loại bỏ dầu và protein bị biến tính và đơn giản hóa bởi quá trình gia nhiệt, vật liệu này được gọi là nhũ tương cá.

Như vậy quá trình thủy phân dịch đạm cá về cơ bản có vốn và chi phí sản xuất thấp hơn đáng kể so với việc sản xuất nhũ tương cávốn sử dụng nhiệt độ cao và quy trình phức tạp hơn.

Tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/Fish_hydrolysate

5. Giới thiệu dịch đạm cá HK Farm

Dịch đạm cá biển HK Farm được sản xuất từ cá biển tươi 100% đánh bắt tại Cà Mau và được xay tại chỗ nên giữ được toàn vẹn các chất dinh dưỡng trong cá. Tinh chất cá sau đó được ủ bằng công nghệ hiện đại, lên men vi sinh vật mật độ cực cao với hoạt tính sinh học cực mạnh, cho ra chất lượng dinh dưỡng và vi sinh cao nhất.

  • Đăng ký: VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ ỨNG DỤNG VI SINH MIỀN NAM
  • Sản xuất: CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CMF (CÀ MAU)
  • Độc quyền Phân phối & Thương hiệu: CÔNG TY TNHH HK FARM TÂN TRIỀU

Dịch đạm cá biển HK Farm chắc chắn là nguồn dinh dưỡng thiên nhiên tuyệt vời nhất cho đất và cây trồng.

Xem thêm: Đạm cá Biển HK Farm

Danh sách các bài viết: