Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm phân bón vi sinh, vì vậy sẽ có nhiều người không biết cách phân biệt và lựa chọn được sản phẩm phân vi sinh phù hợp với từng loại cây trồng. Bài viết này cung cấp những kiến thức về lý do tại sao cần sử dụng phân bón vi sinh, cũng như mô tả chức năng của các loại vi sinh khác nhau.

1. Vì sao nên sử dụng phân bón vi sinh?

Phân bón vi sinh, còn gọi là phân vi sinh, là sản phẩm chứa các hoạt động sống của vi sinh vật (vi khuẩn), hỗ trợ cây trồng nhận được tác dụng phân bón cụ thể. Các sản phẩm phân vi sinh đóng một vai trò thiết yếu trong nông nghiệp hữu cơ, không chỉ bằng cách cải thiện việc cung cấp dinh dưỡng cho đất mà còn thúc đẩy sự phát triển, kháng bệnh và chống các căng thẳng có trong cây trồng.

Sau khi bón phân vi sinh vào đất thì tác dụng cộng sinh giữa vi sinh vật và cây trồng, hiệu ứng phối hợp các chất dinh dưỡng và hiệu ứng cố định đạm sinh học sẽ xảy ra giữa vi sinh vật, cây trồng và môi trường để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh và ổn định.

Cơ chế tác động của phân bón vi sinh chủ yếu bao gồm năm khía cạnh sau đây.

1.1 Tăng độ phì nhiêu của đất và cải thiện hiệu quả sử dụng phân bón

Phân bón vi sinh rất giàu chất hữu cơ cùng đạm, lân, kali và vi lượng... Chúng mang lại giá trị dinh dưỡng toàn diện và tăng độ phì nhiêu cho đất. Tác động tổng hợp trong phân bón vi sinh sẽ giải phóng phốt pho và kali, làm tăng độ tơi xốp của đất và cải thiện tỷ lệ sử dụng nitơ, phốt pho và kali trong các loại phân bón thông thường. Ví dụ, vi sinh vật trong phân vi sinh có thể phân hủy dần dần apatit, tricalcium phosphate và các hợp chất phốt pho hữu cơ, từ đó giải phóng phốt pho pentoxit để thực vật hấp thu và tái sử dụng.

1.2 Cải thiện cấu trúc đất, kích hoạt các vi sinh vật trong đất để sản xuất một lượng lớn polysaccharid ngoại bào

Polysaccharid ngoại bào là chất kết dính hình thành cấu trúc hạt đất và giữ cho nó ổn định. Các vi khuẩn trong phân vi sinh tổng hợp polysaccharid xung quanh rễ cây, có liên quan đến sự ổn định của đất trong rễ cây trồng. Bên cạnh đó, các chất hữu cơ có trong phân bón vi sinh có thể làm tăng hàm lượng chất hữu cơ trong đất, cải thiện cấu trúc của đất, nới lỏng và hoạt hóa đất, giảm độ nén của đất, cải thiện khả năng giữ nước, phân bón và không khí trong đất.

1.3 Thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao sức đề kháng của cây trồng

Vi sinh vật có trong phân vi sinh có thể tạo ra một số lượng lớn phytohormone như gibberellin và cytokinin trong quá trình lên men cũng như trong các hoạt động sống của chúng. Những chất này có thể kích thích sự phát triển và điều chỉnh sự trao đổi chất của cây khi chúng tiếp xúc với rễ cây. Chất hữu cơ và axit humic có trong phân bón vi sinh có thể điều chỉnh việc mở khí khổng của cây trồng. Những chất này hoạt động cùng với các enzym của vi sinh vật có lợi, từ đó cải thiện khả năng chống chịu căng thẳng của cây trồng.

1.4 Giảm các bệnh truyền qua đất

Sau khi bón các sản phẩm phân bón vi sinh, vi sinh vật phát triển và nhân lên trong rễ cây, tạo thành vi khuẩn ưu thế trong sinh quyển cây trồng. Thông qua cạnh tranh, ký sinh cùng các mối quan hệ khác, chúng có thể ức chế và làm giảm cơ hội lan truyền của vi khuẩn gây bệnh. Một số vi sinh vật có trong phân vi sinh cũng có thể tạo ra các chất kháng sinh, lysozyme… Các hoạt chất này có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh trong đất, và làm giảm các bệnh truyền qua đất đến cây trồng.

1.5 Phân hủy các chất độc hại tồn dư trong đất

Một lượng lớn vi khuẩn có lợi có trong phân vi sinh khi phát triển và sinh sản có thể ức chế sự phát triển và sinh sản của các vi khuẩn gây bệnh có trong đất. Chúng cũng có thể phân hủy dư lượng phân bón và thuốc trừ sâu trong đất, phân hủy các chất tiết từ tầng sinh quyển có hại tồn dư trong đất, nhờ đó hạn chế những yếu tố có hại trong quá trình canh tác cây trồng.

2. Chức năng của các loại vi khuẩn trong phân vi sinh

2.1 Bacillus subtilis

Tăng sức đề kháng cho cây trồng và cố định đạm.

2.2 Bacillus licheniformis

Chống lại bệnh tật và tiêu diệt vi khuẩn có hại.

2.3 Bacillus amyloliquefaciens

Tiết ra các chất kháng khuẩn, tạo ra sự đối kháng, cạnh tranh giữa dinh dưỡng và không gian, gây ra sức đề kháng của vật chủ, thúc đẩy sự phát triển của cây.

2.4 Bacillus megaterium

Phân giải photphat (vi khuẩn photpho).

2.5 Brevibacillus laterosporu

Thúc đẩy rễ, khử trùng và phân hủy kim loại nặng.

2.6 Bacillus coagulant

Giảm khí độc hại trong môi trường, tăng hương vị.

2.7 Bacillus methylotrophicus

Hấp thụ mầm bệnh, thúc đẩy sự phát triển của rễ.

2.8 Bacillus polymyxa

Hấp thụ các mầm bệnh như bệnh héo xanh do vi khuẩn.

2.9 Bacillus forums

Hấp thụ mầm bệnh, diệt tuyến trùng.

2.10 Bacillus pimilus

Hấp thu các mầm bệnh như nấm mốc xám...

Xem thêm: https://agfuse.com/article/best-guide-for-microbial-fertilizer-products-introduction

3. Phân cá vi sinh HK Farm

Phân cá vi sinh HK Farm là loại phân bón vi sinh được sản xuất từ cá biển tươi 100% đánh bắt tại Cà Mau và được xay tại chỗ nên giữ được toàn bộ các chất dinh dưỡng có trong cá biển tươi. Tinh chất cá sau đó được ủ bằng công nghệ hiện đại, lên men vi sinh vật mật độ cực cao với hoạt tính sinh học cực mạnh, cho ra chất lượng phân vi sinh cao nhất.

  • Đăng ký: VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ ỨNG DỤNG VI SINH MIỀN NAM
  • Sản xuất: CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CMF (CÀ MAU)
  • Độc quyền Phân phối & Thương hiệu: CÔNG TY TNHH HK FARM TÂN TRIỀU

Phân cá vi sinh HK Farm chắc chắn là nguồn phân bón vi sinh tuyệt vời nhất cho đất và cây trồng.

Xem thêm: Đạm cá Biển HK Farm

Danh sách các bài viết: