Phân cá, còn gọi là phân đạm cá, dịch đạm cá hay đạm cá, là dịch thủy phân cá tươi hoặc các phụ phẩm từ cá tươi đã nghiền, dưới tác động của vi sinh vật và enzym, phân giải thành amino acid dễ hấp thụ cho cây trồng và vật nuôi. Bài viết này giới thiệu giá trị dinh dưỡng của phân cá cũng như hướng dẫn cách ủ phân cá không hôi bằng chế phẩm vi sinh EM.

1. Giá trị dinh dưỡng của phân cá

Trong phân cá mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng, vượt xa các loại phân bón hữu cơ khác.

 • Nitơ là khối cấu tạo nên protein trong cơ thể động thực vật. Trong phân cá, hàm lượng protein cực kỳ cao và đã được vi sinh vật phân giải thành các axit amin dễ hấp thụ nhất cho cây trồng và vật nuôi.
 • Trong phân cá chứa nhiều phốt pho, không chỉ quan trọng đối với sự phát triển của rễ mà còn là trung tâm của quá trình quang hợp và xây dựng carbohydrate. Ngoài ra, phốt pho cũng liên quan đến việc vận chuyển hầu hết các khoáng chất trong cây trồng.
 • Phân cá chứa đầy đủ các khoáng chất (Ca, Mg, Cu, Fe, Mn, Zn, B…), nhiều vitamin nhóm A, nhóm D và nhóm B.
 • Phân cá chứa đa dạng vi sinh vật với các hoạt tính sinh học mạnh có lợi cho đất và cây trồng.

2. Chế phẩm vi sinh EM là gì?

EM là viết tắt của Effective Microorganisms trong tiếng Anh, được hiểu là các vi sinh vật có lợi. Chế phẩm này được Giáo sư người Nhật Teruo Higa sáng chế, được thử nghiệm và áp dụng thực tế từ năm 1980.

Thành phần của chế phẩm vi sinh EM bao gồm hơn 80 loài vi khuẩn kị khí và cả hiếu khí. Các nhóm vi khuẩn phổ biến gồm có: Vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn lactic, Bacillus subtilic, B. mesentericus, B. megaterium, xạ khuẩn, nấm men…. Quá trình phân lập các loài này diễn ra rất phức tạp và tốn nhiều công sức. Do đó phải lựa chọn, theo dõi tác động, hoạt hóa của khoảng 2,000 loài vi khuẩn thì mới chọn ra được.

Nguyên lý của chế phẩm dựa trên việc hoạt động của vi sinh vật, từ đó tạo ra các chất chống oxy hoá như inositol, ubiquinone, saponin, polysaccharide phân tử thấp, polyphenol và các muối chelate. Ngoài ra nó còn tạo ra các enzym phân giải.

Ngày nay, chế phẩm vi sinh EM được sử dụng rộng rãi trong công nghệ thực phẩm, lên men vi sinh cũng như trong các lĩnh vực sinh học khác.

3. Ủ chế phẩm vi sinh thứ cấp EM2 từ chế phẩm EM

Sử dụng 1 lít Chế phẩm EM gốc (tạm gọi là EM1) mua trên thị trường, trộn đều với 2 lít mật rỉ đường và 37 lít nước sạch (nếu sử dụng nước máy thì phải để 2 ngày để clo thoát vào trong không khí rồi mới sử dụng).

Ủ trong môi trường yếm khí, mát mẻ, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp trong 5-7 ngày, sẽ thu được 40 lít Chế phẩm EM thứ cấp (EM2).

Ghi chú: Có thể ủ phân cá bằng chế phẩm vi sinh EM gốc, tuy nhiên cách ủ phân cá bằng vi sinh EM gốc đòi hỏi công đoạn trộn nhiều hơn hoặc thời gian lâu hơn.

4. Cách ủ phân cá bằng chế phẩm vi sinh EM2

4.1 Chuẩn bị nguyên liệu

 • Cá tươi: 70-100kg.
 • Chế phẩm EM thứ cấp (EM2): 20-40 lít.
 • Phụ gia: phân ure: 300g, phân đạm sunfat (NH4)2SO4 (phân S.A): 150g và kali (K): 150g.
 • Phụ gia: 10 trái thơm hoặc đu đủ xay nhuyễn.

4.2 Cách ủ phân cá

Bước 1: Cắt nhỏ và xay nát nguyên liệu cá tươi rồi tiến hành trộn đều với vi sinh EM2 để đạt hiệu quả ủ cao nhất.

Trong quá trình trộn có thể bổ sung thêm phân Ure 300g, Phân đạm Sunfat (NH4)2SO4 (phân S.A) 150g, Kali 150g nhằm gia tăng chất lượng phân bón sau khi ủ.

Có thể bổ sung thêm 10 trái thơm (dứa) hoặc đu đủ xanh để cung cấp thêm enzyme hỗ trợ việc cắt mạch protein, giúp phân hủy cá dễ dàng hơn.

Bước 2: Nguyên liệu sau đó được đưa vào thùng ủ, đậy nắp kín và đặt ở nơi khô ráo. Để quá trình ủ đạt hiệu quả cao cần chú ý đến yếu tố yếm khí (tuy nhiên cần kiểm tra áp suất thùng ủ, nếu cao quá phải xì hơi bớt) và nhiệt độ của mẻ ủ (nhiệt độ mát để không làm hư hỏng các chất dinh dưỡng trước khi phân giải).

Sau khoảng 30 ngày, có thể lấy thành phẩm phân cá ra sử dụng làm phân bón cho cây.

5. Giới thiệu phân cá HK Farm

Phân cá biển HK Farm được sản xuất từ cá biển tươi 100% đánh bắt tại Cà Mau và được xay tại chỗ nên giữ được toàn vẹn các chất dinh dưỡng trong cá. Tinh chất cá sau đó được ủ bằng công nghệ hiện đại, lên men vi sinh vật mật độ cực cao với hoạt tính sinh học cực mạnh, cho ra chất lượng phân cá cao nhất.

 • Đăng ký: VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ ỨNG DỤNG VI SINH MIỀN NAM
 • Sản xuất: CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CMF (CÀ MAU)
 • Độc quyền Phân phối & Thương hiệu: CÔNG TY TNHH HK FARM TÂN TRIỀU

Phân cá biển HK Farm chắc chắn là nguồn dinh dưỡng thiên nhiên tuyệt vời nhất cho đất và cây trồng.

Xem thêm: Đạm cá Biển HK Farm

Danh sách các bài viết: