Phân cá là một sản phẩm tuyệt vời để bổ sung dinh dưỡng và vi sinh giúp thúc đẩy sự phát triển của cây trồng và vật nuôi. Nó chứa hàm lượng đạm cao và là thức ăn tuyệt vời cho vi sinh vật. Bài viết này tập trung giới thiệu về phân cá, hướng dẫn cách làm phân cá và cách sử dụng phân cá đơn giản tại nhà.

1. Hai cách làm phân cá

Có hai cách làm phân cá là: (i) Cách làm phân cá nhũ tương và (ii) Cách làm phân cá thủy phân.

1.1 Cách làm phân cá nhũ tương

Phân bón nhũ tương cá được sản xuất qua hai công đoạn. Giai đoạn đầu phá vỡ các bộ phận của cá bằng cách sử dụng enzyme, vi sinh hoặc hóa chất. Kế tiếp, trong công đoạn sau, nhiệt được sử dụng để phá vỡ thêm nữa, để dầu và những thứ khác như axit amin được tách ra. Giai đoạn hai của quá trình chế biến này làm cho nhũ tương cá kém chất lượng, nó thiếu nhiều dầu và protein so với phân bón thủy phân cá.

1.2 Cách làm phân cá thủy phân

Phân bón thủy phân cá cũng có giai đoạn đầu giống như nhũ tương cá. Cá bị phân hủy bằng cách sử dụng các enzym, vi sinh hoặc hóa chất. Tuy nhiên, việc thủy phân cá không sử dụng quá trình gia nhiệt như trong nhũ tương cá. Các sản phẩm thủy phân cá có chất lượng cao hơn vì chỉ trải qua quá trình “xử lý lạnh”, nghĩa là không bao giờ được làm nóng đủ để phá vỡ các chuỗi axit amin quan trọng. Vì vậy việc thủy phân cá giữ lại được các chất béo và dầu mà vi sinh vật yêu thích.

2. Cách làm phân cá đơn giản tại nhà

2.1 Giới thiệu

Cách làm phân cá đơn giản này sẽ cho ra chất lượng tuyệt vời vì nó là một quy trình thủy phân lạnh, không sử dụng hóa chất, hoàn toàn hữu cơ. Trong khi nhũ tương cá thiếu các thành phần có lợi quan trọng trong sản phẩm cuối cùng, cách làm phân cá thủy phân này bảo tồn tất cả các thành phần hoạt tính mạnh đó.

2.2 Hướng dẫn cách làm phân cá

Bước 1: Mua cá

Bất kỳ loại cá nào cũng được. Trên thực tế, có thể sử dụng cá tạp hoặc các phụ phẩm bỏ đi như đầu, ruột cá... Tuy nhiên việc sử dụng cá nguyên con sẽ tạo ra sản phẩm tốt hơn.

Bước 2: Xay cá

Cắt cá thành những miếng phần tám hoặc nhỏ hơn sau đó cho vào máy xay sinh tố để nghiền thành từng miếng nhỏ. Hãy đảm bảo máy xay sinh tốt là đủ mạnh để xay xương cá, nói chung công suất khoảng 500W là đủ đối với cá cỡ vừa và nhỏ. Các mảnh cá càng mịn thì quá trình lên men càng hiệu quả.

Bước 3: Thêm nước

Có thể sử dụng công thức đơn giản là 3:1, tức 3 phần nước thêm vào 1 phần nguyên liệu cá cần lên men.

Chú ý phải sử dụng nước sạch, nước mưa càng tốt còn nếu sử dụng nước máy thì phải để nó qua đêm để clo tan hết, vì clo trong nước máy giết chết vi khuẩn.

Bước 4: Xay hỗn hợp cá và nước

Tiếp tục xay hỗn hợp cá và nước. Nước giúp cho hỗn hợp lỏng hơn, nên việc xay sẽ hòa quyện tốt hơn nhiều.

Bước 5: Thêm chế phẩm vi sinh EM

Thêm chế phẩm vi sinh EM (có thể mua ở các cửa hàng) vào hỗn hợp cá đã trộn với tỷ lệ khoảng 30ml trong mỗi 1 lít hỗn hợp, có thể sử dụng nhiều hoặc ít hơn một chút.

Bước 6: Thêm đường

Thêm đường để tạo ra glucose cung cấp năng lượng cho vi sinh vật.

Lượng đường bằng khoảng 1/3 khối lượng cá. Đường sẽ là mật mía (mật rỉ đường) hoặc có thể chỉ là đường mía bình thường, tuy nhiên không nên sử dụng đường mía vì nó được tẩy trắng hóa học. Tốt nhất là đường thô (chưa tinh chế), có thể sử dụng mật mía (mật rỉ đường) vì nó rẻ, nhưng bất kỳ nguồn glucose nào cũng có tác dụng, ví dụ như xi-rô, mật ong...

Bước 7: Xay thật đều

Nghiền toàn bộ hỗn hợp cho thật đều, đến khi không còn nghe thấy tiếng xương lạo xạo trong lưỡi dao của máy xay sinh tố.

Bước 8: Ủ

Đổ hỗn hợp vào một thùng ủ. Đậy nắp thùng một cách lỏng lẻo hoặc bố trí lỗ nhỏ để thoát hơi, vì thùng ủ sẽ nổ do CO2 được giải phóng trong quá trình lên men.

Quá trình ủ kéo dài từ 3 tuần đến hơn một tháng. Trong quá trình lên men sẽ có mùi khó chịu, nhưng sau khi hoàn thành sẽ hầu như không có mùi hôi.

Bước 9: Lọc

Sử dụng rây và phễu để lọc cặn xương và vảy ra khỏi dịch cá thủy phân. Có thể dùng những cặn này để bón cây, chúng là phân bón tuyệt vời đã được cấy vi sinh.

Sau khi đã lọc cặn, không vặn chặt nắp để cho dung dịch đã lọc thoát bọt khí cho đến khi không còn bọt khí hình thành nữa. Sau đó đậy nắp, bảo quản và sử dụng.

3. Cách sử dụng Phân cá

3.1 Pha loãng

Pha loãng với mức độ 1:100 ~ 1:150, tức 1 lít phân cá trong 100~150 lít nước

3.2 Bón cho đất

Rưới trộn vào trong đất để bổ sung dinh dưỡng và vi sinh

3.3 Bón cho cây trồng

Tưới vào rễ hoặc vào lá cây để bổ sung dinh dưỡng và vi sinh, tần suất 7~30 ngày/lần tùy vào loại cây trồng.

3.4 Sử dụng cho vật nuôi

Trộn vào thức ăn để bổ sung dinh dưỡng và vi sinh kích thích hệ tiêu hóa trao đổi chất ở vật nuôi.

Xem thêm: https://buildasoil.com/

Danh sách các bài viết: