Hoa hồng là một loại cây cứng cáp, chịu được nhiều điều kiện thời tiết. Tuy nhiên chúng là loài ăn nhiều, do đó việc bón phân cũng như bón đạm cá cho hoa hồng vào đúng thời điểm sẽ giúp tạo ra những bông hoa hồng khỏe mạnh nhất, với số lượng hoa nhiều nhất.

Cách bón phân cho hoa hồng nói chung

Bạn nên bắt đầu bón phân cho hoa hồng vào tháng 4 hoặc tháng 5 hàng năm bằng phân bón chứa đạm, lân và kali như đạm cá, và bón lại mỗi tháng một lần cho đến ngày 15 tháng 8. Cỏ linh lăng và bột xương cũng có thể được sử dụng cùng với đạm cá và áp dụng mỗi 4-6 tuần một lần để cho ra kết quả tốt nhất.

Lý do bạn nên ngừng bón phân sau ngày 15 tháng 8 là vì tán lá hoa hồng cần thời gian để chuẩn bị cho thời kỳ ngủ đông. Nitơ trong phân bón kích thích sự sinh trưởng mới và phần mới này còn yếu nên dễ bị hư hại do sương giá. Ghi chú: Ở miền nam Việt Nam, khí hậu không quá lạnh và ít sương giá, có thể bón phân bón cho hoa hồng quanh năm như bình thường.

Bạn cũng nên thêm một lớp phân lót như phân trộn, phân bò đã hoại mục hoặc nấm mốc xung quanh cây hoa hồng của bạn vào đầu mùa xuân, để kích hoạt hệ sinh thái của đất và phủ lớp phân lót một lần nữa trước mùa đông để cách nhiệt cho rễ khỏi cái lạnh của mùa đông.

Hoa hồng có xu hướng phát triển tốt nhất với một "chế độ ăn uống cân bằng", nghĩa là sử dụng phân bón xen kẽ và kết hợp với nhau. Điều này đảm bảo hệ sinh thái của đất được lành mạnh và hoa hồng nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để khỏe mạnh và cho ra nhiều hoa nhất.

Cách sử dụng đạm cá cho hoa hồng

Đạm cá có thể được áp dụng cho hoa hồng từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 và sau đó mỗi tháng một lần, có thể áp dụng đạm cá cho hoa hồng cùng với các loại phân bón khác cho đến giữa tháng 8 hoặc tiếp tục với những vùng có khí hậu ấm, ít sương giá.

Đạm cá cho hoa hồng là một loại phân bón ngắn hạn có tác dụng nhanh, nó sẽ ngấm vào lá, vào đất và đến rễ nhanh hơn so với các loại phân bón ở dạng hạt.

Đạm cá cũng có hàm lượng nitơ cao, rất tốt để kích thích sự phát triển mới và phủ xanh tán lá. Tuy nhiên, đây có thể là một vấn đề nếu thời tiết quá lạnh vì cây mới phát triển sẽ mềm hơn, dễ bị hư hỏng do sương giá hơn.

Luôn đợi cho đến ít nhất là cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5, ngay trước khi các lá mới nở hết và chỉ áp dụng đạm cá cho hoa hồng nếu thời tiết ấm lên ổn định. Nếu có sương giá muộn, sự phát triển mới có thể tốt nhưng nếu bạn thấy bất kỳ lá bị hư hại nào (lá đã chuyển sang màu đen) thì chỉ cần cắt bỏ phần phát triển mới bằng dụng cụ cắt tỉa và cây hoa hồng của bạn sẽ ổn.

Đạm cá cần được pha loãng với tỷ lệ khoảng 1/250 đến 1/400. Tỷ lệ này sẽ cung cấp cho những bụi hoa hồng một sự tăng cường nitơ, phốt pho và kali - là tất cả các chất dinh dưỡng chính mà hoa hồng cần với một lượng lớn.

Phốt pho được ghi nhận là có tác dụng kích thích sự phát triển của rễ, thân và tăng khả năng ra hoa, giúp cho hoa hồng khỏe mạnh.

Kali được xem trọng bởi bụi hoa hồng của bạn vì nó kích thích hoa lớn hơn và cải thiện khả năng chống lại hạn hán và các bệnh thông thường của cây.

Đạm cá là một loại phân bón tuyệt vời để kích thích sinh thái đất và cung cấp trực tiếp chất dinh dưỡng. Nó được coi là một loại phân bón cho hoa hồng lý tưởng. Nó có thể được sử dụng kết hợp với các loại phân bón giải phóng chậm khác như cỏ linh lăng, phân máu hoặc bột xương.

Bằng cách áp dụng đạm cá cho hoa hồng mỗi lần mỗi tháng, bạn sẽ đảm bảo cây hoa hồng khỏe mạnh, kháng bệnh tốt và sẽ cho ra một màn trình diễn hoa tuyệt vời.

Ngừng bón đạm cá cho hoa hồng vào tháng 8 vì phần phát triển mới cần thời gian để cứng mạnh chịu được sương giá của mùa đông (ở miền nam Việt Nam, khí hậu không quá lạnh và ít sương giá, bạn có thể bón tiếp đạm cá cho hoa hồng mỗi tháng một lần như bình thường).

Bón phân bón tan chậm cho hoa hồng

Phân bón dạng lỏng như đạm cá cho hoa hồng có tác dụng nhanh, trôi đi nhanh, chất dinh dưỡng dồi dào, thấm vào đất, tốn nhiều công sức hơn.

Trong khi phân bón chậm khi được châm xuống đất sẽ phân hủy từ từ và bổ sung vào hệ sinh thái đất, dần dần giải phóng chất dinh dưỡng

Bạn có thể bắt đầu thêm bột xương và cỏ linh lăng cho hoa hồng từ tháng tư và áp dụng mỗi 4 - 6 tuần cho đến khi hoa hồng chuẩn bị cho mùa đông.

Cỏ linh lăng và bột xương thực sự kích thích việc sử dụng đạm cá cho hoa hồng vì chúng giải phóng chậm hơn, nuôi các vi sinh vật trong đất và cải thiện cấu trúc đất, giúp thoát nước tốt hơn và giúp đất giữ độ ẩm thích hợp.

Đạm cá cho hoa hồng giúp kích rễ nhanh nhưng cũng có thể thoát vào đất khá nhanh, trong khi cỏ linh lăng và bột xương nuôi dưỡng đất theo thời gian để chất dinh dưỡng được giải phóng ổn định hơn.

Bón phân với cỏ linh lăng và bột xương rất dễ dàng và chúng đều cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng như nitơ, magiê, kẽm canxi, sắt và kali, tất cả đều góp phần vào sức khỏe và khả năng kháng bệnh của hoa hồng.

Cỏ linh lăng cũng chứa một chất kích thích tăng trưởng được gọi là triacontanol làm tăng đứt gãy kết nối cơ bản trong bụi hoa hồng, để tạo nên các chồi mới và sau đó sẽ cho ra nhiều hoa hơn.

Bón phân bón hóa học cho hoa hồng

Việc áp dụng bất kỳ công thức phân bón hóa học nào sẽ khác nhau tùy theo hướng dẫn của nhà sản xuất mà bạn luôn phải tham khảo trước khi sử dụng.

Thông thường, lời khuyên là nên bón phân hóa học khi bạn đã cắt tỉa hoa hồng của mình vào mùa xuân và sau đó bón một lần nữa sau khi hoa nở lần đầu tiên. Đôi khi một lần bón thứ ba được khuyến khích trước khi hoa nở lần thứ hai.

Tuy nhiên, tôi phải nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân theo các hướng dẫn của nhà sản xuất vì quá nhiều phân bón hóa học có thể làm cháy rễ hoa hồng của bạn, vì vậy hãy cẩn thận khi sử dụng phân bón hóa học.

Quá nhiều phân bón hóa học có thể gây hại lớn, vì vậy đừng bị cám dỗ để bón quá nhiều phân bón vì nó sẽ không tạo ra kết quả mà bạn mong muốn.

Bón lớp phân lót cho hoa hồ ng

Bạn có thể thêm lớp phân lót xung quanh cây hoa hồng một cách an toàn vào bất kỳ thời điểm nào trong năm mà không cần lo lắng về việc kích thích phát triển quá sớm hoặc quá muộn. Trong khi lớp phân lót giúp tăng độ phì nhiêu cho đất, nó còn phân hủy từ từ trên mặt đất theo thời gian, trái ngược với việc giúp ra rễ nhanh chóng như với phân bón dạng lỏng (như sử dụng đạm cá cho hoa hồng).

Ngoài ra, với việc phủ lớp phân lót, trọng tâm là cho ăn chậm và cải tạo đất để có lợi cho hoa hồng hơn là bón thức ăn trực tiếp cho rễ hoa hồng, như áp dụng đạm cá cho hoa hồng.

Các chất hữu cơ như phân động vật, nấm mốc và phân trộn đều có thể tạo ra lớp phân lót tuyệt vời vì chúng không chỉ giải phóng chất dinh dưỡng vào đất mà còn:

  • Cải thiện cấu trúc đất để thoát nước dễ dàng hơn, rễ có thể di chuyển trong đất tốt hơn để tiếp cận nước và chất dinh dưỡng.
  • Làm mát mặt đất vào mùa hè (rễ ưa nhiệt độ mát mẻ)
  • Giữ cho giun và hệ sinh thái đất bận rộn khi chúng ăn vật chất hữu cơ đang thối rữa và phân hủy thành dạng chelat đậm đặc các chất dinh dưỡng cho cây trồng dễ hấp thụ.
  • Lớp phân lót có khả năng hấp thụ và giữ nước tốt hơn nhiều so với hầu hết các loại đất để rễ hoa hồng có thể hút ẩm khi cần thiết.

Đất tốt giúp hoa hồng khỏe mạnh, vì vậy hãy luôn đảm bảo rằng bạn cung cấp cho hoa hồng một hoặc hai lần bón lớp phân lót mỗi năm.

Thời gian tốt nhất để thêm lớp phân lót là :

  • Vào đầu mùa trồng vào mùa xuân, thường là vào tháng 3 để kích thích sinh thái đất.
  • Việc áp dụng lớp phân lót thứ hai sẽ được hoa hồng của bạn đánh giá cao nếu nhiệt độ mùa hè cao và đất nóng lên và nứt nẻ. Rễ hoa hồng thích giữ mát và lớp phân lót sẽ làm giảm nhiệt độ của lớp đất bên dưới.
  • Việc phủ lớp phân lót vào mùa đông sẽ giúp ích cho sức khỏe của hoa hồng vì điều này sẽ cách nhiệt cho rễ khỏi cái lạnh của mùa đông và giúp rễ bắt đầu tươi tốt vào mùa xuân năm sau.

Phủ lớp phân lót cách 5-7 cm xung quanh gốc hoa hồng của bạn và đảm bảo lớp phân lót không tiếp xúc với bất kỳ gốc cây nào (cách 7 cm là hoàn hảo) vì gốc hoa hồng trên mặt đất không thích tiếp xúc với độ ẩm nhất quán.

Tổng kết

Lớp phân lót có thể được áp dụng bất cứ lúc nào trong năm như một biện pháp tăng cường độ phì nhiêu và cải thiện cấu trúc đất.

Bón phân như đạm cá cho hoa hồng vào mùa xuân ngay trước khi lá nở hết và bón 4-6 tuần một lần trong mùa sinh trưởng để cây hoa hồng ra hoa tốt nhất.

Việc luân phiên các loại phân bón đảm bảo cho đất trồng và cây hoa hồng của bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp cây khỏe, tăng cường sức đề kháng và cho ra nhiều bông hoa to và đẹp.

Bài viết gốc: gardenerreport.com

Danh sách các bài viết: