Nếu cây trồng của bạn liên tục rụng lá, chuyển màu kỳ lạ và không phát triển tốt, thì đó có thể không phải do lỗi kỹ thuật làm vườn của bạn. Có thể là do phân bón, phân hữu cơ hay phân bón tổng hợp (vô cơ) của bạn.

Sự mất cân bằng trong đất có thể giết chết cây trồng của bạn. Bạn cũng nên kiểm tra nồng độ pH và độ chua của đất trước khi bắt đầu bón phân. Ví dụ, phốt pho, là thành phần chính của hầu hết các loại phân bón, sẽ chỉ hoạt động ở một phạm vi pH nhất định.

Việc bổ sung các chất dinh dưỡng không cần thiết cũng có thể gây ra các vấn đề môi trường, vì các hợp chất này có xu hướng bị rửa trôi khi mưa lớn và cuối cùng có thể gây ra ô nhiễm nguồn nước.

Phân bón tổng hợp so với phân hữu cơ

Giống như hầu hết các sinh vật, thực vật cần nhiều chất dinh dưỡng khác nhau để phát triển bình thường. Những nguyên tố này thường có ở trong đất. Khi thiếu chúng, cây trồng sẽ bị ảnh hưởng. Phân bón được tạo ra để bù đắp bất kỳ sự thiếu hụt nào của đất để có thể trồng cây. Các chất dinh dưỡng chính được tìm thấy trong phân bón là nitơ (N), phốt pho (P) và kali (K). Chúng thường được liệt kê trên các nhãn theo thứ tự đó.

Cây trồng của bạn không biết sự khác biệt giữa phân bón tổng hợp và phân hữu cơ nhưng bạn sẽ biết, đặc biệt là ảnh hưởng lâu dài. Phân bón tổng hợp được biết là làm suy giảm chất lượng của đất theo thời gian. Bạn liên tục cần chúng nhiều hơn nữa để cải thiện đất trồng của mình. Phân tổng hợp cũng chứa muối. Những hợp chất này không chỉ làm cho đất trở nên chua hơn mà chúng còn ngăn chặn những loài giun đất có lợi. Việc tưới nước thường xuyên thậm chí có thể di chuyển các chất dinh dưỡng trong các hợp chất này đủ xa khỏi rễ cây làm giảm hiệu quả mà còn gây ra tác dụng không tốt. Ngoài ra, phân bón tổng hợp thường được làm từ các nguồn tài nguyên không thể tái tạo.

Trong khi đó, phân hữu cơ cải thiện đất trồng nơi chúng được sử dụng. Chúng không chỉ giúp giữ nước mà còn làm cho đất xốp hơn để có nhiều không khí hơn cho rễ cây. Phân hữu cơ không lãng phí chất dinh dưỡng như các loại phân bón hóa học. Chúng cũng không tạo ra sự tích tụ muối có thể làm giảm sự phát triển của thực vật. Những loại phân hữu cơ thậm chí ít làm cháy rễ cây hơn so với các loại phân bón tổng hợp.

Tính hoạt động chậm của phân hữu cơ rất có lợi nếu bạn đang muốn cải tạo đất của mình theo thời gian. Tuy nhiên, khía cạnh này có thể là một nhược điểm nếu bạn muốn có những kết quả tức thì (một giải pháp hữu cơ tốt cho cây trồng cần tăng trưởng đột ngột là các loại phân bón lỏng hoặc phân bón lá). Người trồng cũng nên biết rằng phân hữu cơ có hoạt tính sinh học. Điều này có nghĩa là các thành phần của chúng có thể thay đổi theo thời gian và có thể thay đổi một chút theo từng đợt.

Bạn cần phải cẩn thận khi mua phân bón. Những sản phẩm nói rằng chúng là "hữu cơ" thoạt nhìn có thể không thực sự như vậy. Hãy chắc chắn bạn đọc nhãn sản phẩm một cách cẩn thận. Tuy nhiên, dù bạn không phải là một người trồng cây chuyên nghiệp, các sản phẩm được liệt kê dưới đây chắc chắn được coi là hữu cơ.

Các thể loại phân hữu cơ

Phân khô

Phân bón khô thường được trộn vào đất. Chúng có thể được sử dụng cho cả đất vườn lẫn đất trồng trong thùng chứa. Những loại phân bón này thường được thêm vào như một cách để kích thích sự phát triển lâu dài của cây con, cây cấy và cây trồng.

Phân lỏng

Các loại phân hữu cơ này là các chất dinh dưỡng ở dạng lỏng. Những loại phân bón này có thể được phun lên đất xung quanh cây để chúng có thể hấp thụ vào rễ. Hoặc thay vào đó chúng có thể được phun lên lá. Phân bón lá đặc biệt hữu ích cho rau trong mùa sinh trưởng của chúng.

Phân lỏng thường được coi là tốt cho cây đang phát triển tích cực và thường nên được bón hàng tháng. Tuy nhiên, các loại rau ăn lá có thể cần được phun hai tuần một lần.

Chất kích thích tăng trưởng

Mặc dù chúng không phải là phân bón nhưng những chất này giúp cây trồng hấp thụ chất dinh dưỡng mà chúng nhận được từ nơi khác. Một trong số chúng, chẳng hạn như tảo bẹ, cũng là một nguồn các nguyên tố vi lượng tuyệt vời.

Cách sử dụng phân bón hữu cơ

Bạn sử dụng khá nhiều phân hữu cơ giống như cách bạn sử dụng phân bón hóa học thông thường. Nếu bạn đang mua nguồn cung cấp sẵn, quá trình này khá đơn giản. Đọc hướng dẫn trên bao bì và thận trọng khi quyết định áp dụng bao nhiêu.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn trộn phân bón của riêng mình cho một nhu cầu cụ thể, bạn chắc chắn có thể làm điều đó. Chỉ cần lưu ý không lạm dụng để tránh làm cháy lá hoặc thậm chí làm chết những cây trồng nhạy cảm.

Các loại phân hữu cơ

1. Bột cỏ linh lăng

Tỷ lệ NPK: 3-2-2

Cỏ linh lăng thường được sử dụng như một phần trong thức ăn chăn nuôi. Bột cỏ linh lăng chỉ đơn giản là nghiền nhỏ để cỏ linh lăng phân hủy nhanh hơn. Loại phân bón đặc biệt này có lượng nitơ, phốt pho và kali thấp. Kết quả là, bột cỏ linh lăng hoạt động với tốc độ vừa phải. Ứng dụng tốt nhất cho loại phân bón này là làm chất điều hòa đất vào đầu mùa xuân trước khi trồng cây.

2. Bột hạt bông

Tỷ lệ NPK: 6-1-1

Phân bón này có nhiều nitơ, nhưng nó cũng chứa một lượng hợp lý phốt pho và kali. Nhược điểm của bột hạt bông là hoạt động chậm và có chủ yếu ở các vùng trồng bông. Tuy nhiên, loại phân bón này đặc biệt hữu ích để điều hòa đất vào mùa thu trước khi trồng cây hoặc trước khi phủ lớp đất phủ. Điều này giúp cho bột hạt bông có thời gian phân hủy hoàn toàn để lượng nitơ có hiệu quả vào mùa xuân.

3. Bột gluten ngô

Tỷ lệ NPK: 0,5-0,5-1

Bột gluten ngô chứa một lượng nhỏ nitơ, phốt pho và kali. Nó cũng là chất ổn định đất tốt nhưng hoạt động chậm. Vì vậy, bạn nên bổ sung vào mùa thu để nó có thời gian phân hủy vào mùa đông.

4. Bột đá photphat

Tỷ lệ NPK: 0-5-0

Bột đá phosphat được sản xuất từ đá đã được mài. Nó chứa một lượng lớn phốt phát cũng như các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Lợi ích chính của việc sử dụng bột đá phốt phát là các nguyên tố chứa trong nó không hòa tan trong nước. Thay vào đó, chúng quanh quẩn trong đất cho đến khi được cây cối ở đó sử dụng.

5. Phân bò

Tỷ lệ NPK: 2,5-1-1,5

Phân chuồng nói chung có tỷ lệ khối lượng và chất dinh dưỡng cao. Nó chứa một lượng đáng kể nitơ, phốt pho và kali. Phân bò cũng hoạt động với tốc độ vừa phải. Tất cả các yếu tố này giúp cho nó trở thành một chất phụ gia phân trộn tuyệt vời.

Tuy nhiên, một số hạt cỏ dại có thể tồn tại do chưa được tiêu hóa bởi những con bò. Điều này có thể gây ra các vấn đề. Bạn cũng nên tránh phân còn sót lại từ các hoạt động công nghiệp vì nó chứa nhiều muối. Tuy nhiên, ngay cả phân thông thường cũng có thể khiến cây bị cháy nếu sử dụng quá nhiều hoặc quá thường xuyên.

6. Phân gà hoặc phân gia cầm

Tỷ lệ NPK: 3,5-1,5-1,5

Có nhiều thịt gia cầm không có nghĩa là bạn sẽ nhận được mức dinh dưỡng cao. Dù vậy, loại phân bón này chứa một lượng lớn hơn một chút của ba chất dinh dưỡng chính (NPK) so với phân bò. Nó cũng hoạt động nhanh hơn một chút. Thời điểm tốt nhất để sử dụng phân gia cầm là ngay sau khi thu hoạch cây trồng hoặc ngay trước khi bắt đầu một chu kỳ trồng trọt khác. So với trường hợp của phân bò, bạn nên cẩn thận với sản phẩm này vì nó có thể làm cháy cây của bạn nếu bón quá nhiều.

7. Phân trùn đất

Tỷ lệ NPK: 2-1-1

Phân trùn đất chứa một lượng khá của cả ba chất dinh dưỡng quan trọng. Vì vậy, loại phân này được coi như một bổ sung tuyệt vời cho các vườn hoa và rau.

8. Bột đá xanh

Tỷ lệ NPK: 1-1-5

Bột đá xanh đến từ lòng biển cổ đại. Loại phân bón có hàm lượng canxi cao này cũng chứa sắt, kali và các nguyên tố vi lượng khác. Tuy nhiên, mức độ dinh dưỡng trong các sản phẩm bột đá xanh có thể khác nhau tùy thuộc vào nguồn gốc của chúng.

9. Phân trộn

Tỷ lệ NPK: 2-1,5-1,5

Thành phần dinh dưỡng của phân trộn khác nhau tùy thuộc vào những gì được trộn, nhưng nó thường gần với thành phần của phân bò. Nó là một loại phân bón phổ biến. Điều này là không có gì phải nghi ngờ vì loại phân hữu cơ này có thể được sản xuất miễn phí, và nó hoạt động với tốc độ vừa phải. Ngoài ra còn có nhiều cách khác nhau để sử dụng phân trộn. Nó có thể được sử dụng như một lớp phủ hoặc trộn với đất vườn của bạn. Nó cũng có thể được ủ thành trà ủ để làm thức ăn cho lá.

Tuy nhiên, phân trộn có thể có tính kiềm tự nhiên. Đặc điểm này ảnh hưởng tiêu cực đến việc cây sống trong đất hấp thụ chất dinh dưỡng. Phân trộn cũng có tỷ lệ trọng lượng cao so với tỷ lệ chất dinh dưỡng sẵn có. Đống phân trộn được chăm sóc không đúng cách cũng có thể phát ra mùi hôi, điều này có thể nhanh chóng khiến cư dân thành phố gặp rắc rối với hàng xóm của họ.

Nếu bạn vẫn dự định sử dụng nó, nên bổ sung phân trộn trước hoặc sau khi trồng cây. Nó cũng là một chất cải tạo đất tốt giữa các mùa trồng trọt.

10. Phân đậu nành

Tỷ lệ NPK: 7-2-0

Bã đậu nành là một loại phân bón có hàm lượng nitơ cao và cũng chứa ít phốt pho và canxi. Điều kiện trồng trọt tại địa phương có xu hướng ảnh hưởng đến tốc độ hấp thụ của sản phẩm này, nhưng quá trình này thường xảy ra với tốc độ vừa phải. Tuy nhiên, bã đậu nành khá hữu ích như một chất điều hòa đất lâu dài.

11. Phân máu động vật

Tỷ lệ NPK: 12-1,5-0,5

Phân bón này được tạo ra từ máu bột của gia súc bị giết thịt. Trong khi nó có hàm lượng nitơ cao, phân máu động vật lại chứa ít các nguyên tố khác. Nó cũng có tính axit cao và có khả năng làm cháy cây nếu sử dụng quá nhiều. Tốt nhất bạn nên bón nó vào đất trước khi trồng bất cứ thứ gì vào đó. Mặc dù vậy, tính chất tác dụng nhanh của phân máu động vật khiến nó trở thành một loại thuốc bổ tốt cho các loại cây ốm yếu. Bạn sẽ cần đổ phân bón này lên rễ cây theo hướng dẫn và sau đó có thể phủ mọi thứ lên bằng lớp mùn.

12. Bột xương động vật

Tỷ lệ NPK: 4-20-0

Không có gì ngạc nhiên khi bột xương được làm từ xương bò xay. Loại phân bón có hàm lượng phốt pho cao này cũng chứa nhiều nitơ. Bột xương hoạt động ở tốc độ vừa phải để kích thích sự ra hoa và sự phát triển của rễ. Do đó, nó rất tốt cho cây cảnh, cây lấy củ và cây ăn quả. Tuy nhiên, bột xương chủ yếu được sử dụng làm chất cải tạo đất cho những điểm có nồng độ nitơ cao, nơi cây cối tiếp tục bị đốt cháy.

13. Bột lông vũ

Tỷ lệ NPK: 12-0-0

Bột lông vũ rất giàu nitơ. Tuy nhiên, nó không chứa bất kỳ canxi hoặc phốt pho nào và nó chỉ hoạt động ở tốc độ vừa phải. Nếu bạn có kế hoạch sử dụng phân bón này, hãy sử dụng nó trước khi trồng để cung cấp chất dinh dưỡng cho đất.

14. Phân chim biển

Tỷ lệ NPK: 10-10-2

Phân chim biển được thu thập từ các hòn đảo có lượng mưa thấp và khí hậu khô cằn, cả hai yếu tố giúp nó giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Phân chim biển chứa hàm lượng lớn các nguyên tố vi lượng cùng với lượng nitơ, phốt pho và canxi. Trên thực tế, nó được coi là một trong những loại phân hữu cơ tốt nhất thế giới.

15. Phân dơi

Tỷ lệ NPK: 10-10-2

Phân dơi là một loại phân bón có tác dụng nhanh, chứa nhiều chất dinh dưỡng như nitơ, phốt pho, canxi và nhiều khoáng chất khác. Nó không có hàm lượng các thành phần này cao như phân chim biển nhưng nó sẵn có hơn. Vì một số chất dinh dưỡng có trong phân dơi có thể hòa tan trong nước, nên loại phân bón này có thể phát huy hiệu quả cao nhất khi được sử dụng dưới dạng phun qua lá hoặc pha trà ủ. Bạn cũng có thể áp dụng nó giữa các vụ trồng trọt và như một chất làm mới đất vào cuối mùa xuân.

16. Bột cá

Tỷ lệ NPK: 5-2-2

Do hàm lượng nitơ cao, bột cá là một loại phân bón có tác dụng khá nhanh. Nó cũng có một lượng phốt pho và canxi. Nó tốt cho cây ngô.

17. Nhũ tương cá và dịch thủy phân cá

Tỷ lệ NPK: 2-4-0 đến 5-1-1

Sản phẩm này được làm từ cá đã phân hủy một phần hoặc toàn bộ. Kết quả là nó thường có mùi hôi hoặc mùi mắm nêm. Phân bón nhũ tương hoặc thủy phân cá có hàm lượng nitơ cao. Nó cũng rất chua và nên cần sử dụng liều nhẹ để tránh làm cây bị cháy. Tuy nhiên, nhũ tương cá hay dịch thủy phân cá có tác dụng gần như ngay lập tức, điều này làm cho nó trở thành một liệu pháp tốt cho các loài rau ăn lá đang bị thiếu nitơ. Tuy nhiên, một số cây trồng có thể không chịu đựng tốt với các loại phân hữu cơ này.

18. Phân vỏ thủy sản

Tỷ lệ NPK: 5-2-5

Phân bón này được làm từ phụ phẩm thủy sản nghiền nhỏ. Nó chứa nhiều canxi và một số phốt pho cũng như một lượng lớn khoáng chất vi lượng. Bột vỏ thủy sản cũng chứa một thành phần gọi là kitin, giúp xua đuổi tuyến trùng gây hại.

19. Phân tảo bẹ lỏng

Tỷ lệ NPK: 1-0,2-2

Đây là một loại phân bón dựa trên tảo bẹ được tạo ra bằng cách chế biến lạnh. Tảo bẹ có chứa một lượng nhỏ ba thành phần phân bón chính nhưng lại chứa khá nhiều nguyên tố vi lượng. Nó cũng là một nguồn kích thích tăng trưởng có thể giúp cây trồng phát huy hết tiềm năng của chúng. Loại phân bón lỏng này thường được trộn với nước và được sử dụng như một bình xịt lá hoặc phun vào đất xung quanh cây trồng.

20. Phân rong biển

Tỷ lệ NPK: 1,5-0,75-5

Phân rong biển là một loại phân bón có tác dụng nhanh thường được cung cấp miễn phí dọc theo hầu hết các đường bờ biển. Nó chứa một lượng nhỏ ba chất dinh dưỡng chính nhưng cũng chứa nhiều kẽm và sắt. Rong biển được coi là rất có lợi cho cây ngũ cốc cũng như những loại cây cần hàm lượng kali cao.

21. Cỏ xén

Tỷ lệ NPK: 1-0-1,2

Thật khó để đánh bại cỏ xén như một loại phân hữu cơ rẻ tiền vì chúng hầu như miễn phí. Nó có thể được sử dụng để ngăn ngừa cỏ dại và duy trì độ ẩm trong đất. Tuy nhiên, hàm lượng nitơ trong mỗi mẻ là khác nhau. Một lớp từ 2 đến 5 cm là đủ cho một vụ trồng phát triển đầy đủ. Chỉ cần không sử dụng cỏ đã được trồng bằng cách xử lý bằng thuốc diệt cỏ.

Tham khảo: https://www.epicgardening.com/organic-fertilizers/

Danh sách các bài viết: