Bạn đã từng nghe và biết về các loại phân cá? Ý tưởng về phân cá nghe có vẻ là lạ. Làm thế nào mà cá có thể cung cấp nguồn thức ăn cho cây trồng của tôi?

Nhưng không có gì ngạc nhiên khi giống như tất cả các sản phẩm tự nhiên khác, cá có thể là một loại phân bón tuyệt vời. Chứa đầy đủ vitamin, axit amin, protein và nhiều hơn nữa, các loại phân cá là hữu cơ. Chúng cung cấp các vi chất dinh dưỡng khác mà các loại phân NPK tiêu chuẩn còn thiếu.

Các loại phân cá có thể có mùi tanh của cá, nhưng sau khi pha loãng, mùi đó sẽ mất đi nhanh chóng. Cây trồng của bạn sẽ yêu thích chúng. Và bạn cũng sẽ yêu thích chúng!

Hãy đi sâu vào thế giới tuyệt vời của các loại phân cá và các chất bổ sung dinh dưỡng từ cá. Chúng ta sẽ thảo luận về những lợi ích mà chúng có thể cung cấp. Tôi thậm chí còn có một câu chuyện tuyệt vời từ một chuyên gia, người kể lại câu chuyện về những trải nghiệm đầu tiên của anh ấy khi làm một số loại phân cá! Và ngay cả khi bạn không muốn mua, tôi có thể giúp bạn tìm những nơi để mua các loại phân cá và hơn thế nữa.

1. Phân cá và các loại phân cá

Phân cá có nhiều loại khác nhau, và những loại này có thể khá xa lạ với những người mới bắt đầu. Hãy thảo luận về sự đa dạng của các loại phân cá. Điều này sẽ giải thích một cách cơ bản cách chúng được sản xuất và kết quả cuối cùng trông như thế nào.

1.1 Bột cá

Bột cá là sản phẩm phụ từ quá trình sản xuất dầu cá. Sản phẩm này được sản xuất bằng cách nấu và ép cá, sau đó sấy khô rồi xay thịt và xương. Mặc dù không được ủ nhưng loại phân bón bột cá này thường được sử dụng như một chất cải tạo đất. Bột cá là một nguyên liệu mịn, có màu nâu. Nó có thể có dạng hạt hoặc dạng bột, đặc và dễ dàng thấm vào đất.

1.2 Nhũ tương cá

Có hai biến thể khác nhau của quá trình chế biến nhũ tương cá.

Hầu hết nhũ tương cá thương mại bắt đầu bằng bột cá. Phần thừa từ quá trình khai thác dầu cá được đưa vào nồi hấp cách thủy. Điều này chiết xuất các protein và cô đặc lại trong một hộp đựng. Chất lỏng có được là một loại nhũ tương cá.

Một biến thể thứ hai của nhũ tương cá được sản xuất theo kiểu thô sơ hơn. Những phế phẩm từ cá như nội tạng hoặc đầu cá sẽ được giữ lại. Chúng được nấu chín và lọc để tạo ra phân bón nhũ tương cá.

Nhũ tương cá có mùi giống như mùi cá và nhiều người không thích mùi này. Nó có thể đặc giống mật mía, hoặc hơi loãng. Phải pha loãng nhũ tương cá trong nước trước khi sử dụng.

1.3 Phân bón thủy phân cá

Phân cá thủy phân là sản phẩm cuối tương tự như nhũ tương cá. Nó lỏng và cũng có thể đặc, và có mùi hăng hắc như mùi mắm. Nó được sản xuất theo một cách khác với nhũ tương cá, và thậm chí có thể được thực hiện tại nhà.

Thông thường, một mẻ thủy phân cá được làm từ cá nguyên con hoặc các phế phẩm từ cá. Các cơ quan nội tạng, đầu, đuôi, vảy, thịt và xương cá có thể được sử dụng vào quá trình này. Vật liệu được nghiền nát thành bột nhão. Sau đó, được lên men để phân hủy cá thành phân cá dạng lỏng.

Phân cá tự làm tại nhà sử dụng quá trình lên men tương tự để phân hủy cá. Có thể mất một thời gian để quá trình lên men xảy ra và khá bốc mùi! Phần phân cá lỏng được tạo ra chứa đầy axit amin, protein... Những chất dinh dưỡng này được cây trồng hấp thụ dễ dàng và đóng vai trò như một nguồn dinh dưỡng cực tốt.

1.4 Chất thải cá

Cuối cùng là chất thải của cá. Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ những chất thải mà cá tự sản sinh ra khi còn sống. Trong các hệ thống aquaponic, cá sống trong bể hoặc ao gắn với không gian vườn. Khi cá tạo ra chất thải và phân hủy trong nước, một máy bơm sẽ dẫn một phần nước vào vườn.

Khu vườn hoạt động như một hệ thống lọc nước, loại bỏ bất kỳ tạp chất nào trong nước. Các chất dinh dưỡng trong chất thải cá sẽ được đất hấp thụ, và lượng nước dư thừa sẽ được đưa trở lại bể chứa. Cũng giống như phân động vật, chất thải của cá là một nguồn phân bón rất hiệu quả.

Tuy nhiên, chất thải cá chỉ khả dụng trong các hệ thống aquaponic và không có sẵn trên thị trường.

2. Tác dụng của các loại phân cá

Trong nhiều thế kỷ qua, phân cá đã trở nên rất phổ biến. Người xưa thường chôn các phế phẩm từ cá khi gieo hạt. Khi chúng phân hủy sẽ cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, giúp chúng phát triển.

Nhưng phân bón cá hiện đại có tác dụng hơi khác so với các loại phân bón hữu cơ khác. Một số, như bột cá, cung cấp dinh dưỡng giải phóng chậm. Vì bột cá là tàn dư của cá khô và ở dạng hạt, nó vẫn cần được ủ trong đất. Theo thời gian, bột cá có thể cung cấp nitơ, phốt pho và kali. Nó cũng cung cấp các khoáng chất và vitamin khác mà cây trồng cần như canxi hoặc sắt...

Cả nhũ tương cá và phân cá thủy phân đều là những chất lỏng. Đạm trong cá đã được cắt mạch cacbon thành các axit amin mà thực vật dễ hấp thụ hơn. Sau khi được pha loãng trong nước, chúng thường được phun qua lá hoặc trong những hệ thống tưới nhỏ giọt. Chúng cung cấp NPK cũng như các vi chất dinh dưỡng khác nhanh chóng cho cây trồng của bạn.

Có một số tranh luận về các loại phân cá so với các loại phân bón hữu cơ khác. Một số người cho rằng có những nguồn dinh dưỡng NPK rẻ hơn, và điều này có thể đúng. Nếu bạn đang ở trong một khu vực có sẵn phân bón hữu cơ, hãy sử dụng những gì thuận tiện nhất!

Nhưng nếu bạn thích đi câu cá, hoặc bạn có thể lấy phế phẩm cá từ một người bán cá, bạn cũng có thể sử dụng chúng. Phân bón thủy phân cá rất dễ sản xuất, đồng thời cung cấp thức ăn cực tốt cho cây trồng. Đó là một giải pháp thân thiện với môi trường tuyệt vời.

Lợi ích của các loại phân cá còn đi xa hơn việc chỉ làm thức ăn cho cây trồng. Với sản phẩm thủy phân từ cá, bạn cũng đang cung cấp cho quần thể vi sinh vật trong đất của mình. Những vi sinh vật sống trong đất này có thể giúp cây trồng của bạn hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Chúng phân hủy bất cứ thứ gì mà cây của bạn không thể tiêu hóa thành dạng mà cây có thể tiêu hóa được.

Vì vậy, đừng chỉ nghĩ đến việc bón các loại phân cá cho cây trồng. Nó còn tốt cho đất, cho cây và cho việc thu hoạch lương thực hoặc hoa màu của bạn. Nó giúp giảm lượng chất thải đổ vào các bãi chôn lấp và cho phép bạn tái chế nó thành những thứ hữu ích.

3. Cách làm các loại phân cá

Rất khó để ai đó có thể tự làm bột cá hoặc nhũ tương cá ở nhà. Nhưng làm phân cá thủy phân chắc chắn dễ làm hơn nhiều. Bạn sẽ cần các thùng chứa kín, cá và một số loại đường. Đường nâu hoặc mật đường trộn với mùn cưa có thể tạo ra các thành phần đường.

Quá trình sản xuất loại phân cá này rất giống với cách ủ yếm khí truyền thống. Trong quá trình yếm khí này, vi khuẩn sẽ phân hủy cá trong khoảng thời gian hàng tháng, biến nó thành chất lỏng. Sau khi lọc để loại bỏ các cặn lớn (sau đó bạn có thể xử lý lại để phân hủy thêm), bạn pha loãng dung dịch này trong nước để làm phân bón.

4. Mua các loại phân cá ở đâu?

Nếu bạn không muốn hoặc không có điều kiện tự làm các loại phân cá tại nhà. Sẽ có các tùy chọn khác dành cho bạn! Chúng ta hãy xem xét một số sản phẩm có sẵn và thảo luận ưu và nhược điểm của chúng.

4.1 Bột cá

Có rất nhiều nhà cung cấp bột cá. Cho dù bạn đang tìm kiếm bột cá nguyên con hay chỉ là bột xương cá, chúng đều có sẵn một cách rộng rãi.

Một trong những nhà cung cấp bột cá yêu thích của tôi là Down To Earth. Họ có cả bột cá và bột xương cá. Bột cá của họ có tỷ lệ N-P-K là 8-6-0, và bột xương cá là 3-16-0. Cả hai đều là những lựa chọn phân bón tuyệt vời.

4.2 Nhũ tương cá

Một thương hiệu phổ biến là nhũ tương cá Alaska. Họ có nhiều công thức phân bón, nhưng phổ biến nhất là 5-1-1. Tuy nhiên, loại phân các này sẽ có mùi hơi tanh đọng lại sau khi sử dụng.

Một lựa chọn khác tiết kiệm chi phí là phân cá Fertilome. Đây cũng là loại N-P-K 5-1-1. Nếu bạn thích mua các sản phẩm của Mỹ, thương hiệu Alaska có thể tốt cho bạn.

4.3 Phân bón thủy phân cá

Tôi thích giới thiệu phân cá thủy phân Neptune's Harvest. Ở tỷ lệ 2-4-1, chúng không chứa tỷ lệ quá cao nitơ, nhưng tốt ở phốt pho, hữu ích để kích thích sự ra hoa.

Một sản phẩm với tỷ lệ nhẹ hơn một chút, ở mức 2-3-1, là phân cá thủy phân của GS Plant Foods. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại phân bón lá để sử dụng thường xuyên, thì đây là một lựa chọn tốt. Nó không mạnh đến mức làm cháy lá cây của bạn, nhưng nó đủ mạnh để cung cấp dinh dưỡng. Tất cả các loại phân cá thủy phân đều cần được pha loãng trong nước sạch trước khi sử dụng.

Như đã diễn đạt ở các phần trên, cá là nguồn thức ăn tuyệt vời, không chỉ cho bạn mà còn cho cả cây trồng của bạn. Vậy bạn đã sử dụng các loại phân cá cho cây trồng của bạn chưa? Bạn thích nhũ tương cá, bột cá hay phân cá thủy phân? Hãy cho tôi biết trong phần bình luận nhé!

Tham khảo: https://www.epicgardening.com/fish-fertilizer/

5. Giới thiệu phân cá thủy phân - đạm cá biển HK Farm

Phân cá thủy phân HK Farm - phân bón sinh học SIAMB14 được sản xuất từ cá biển tươi 100% đánh bắt tại Cà Mau và được xay tại chỗ nên giữ được toàn vẹn các chất dinh dưỡng trong cá. Tinh cá sau đó được ủ bằng công nghệ hiện đại, lên men vi sinh vật mật độ cao với hoạt tính sinh học cực mạnh, cho ra chất lượng đạm cá cao nhất.

  • Đăng ký: VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ ỨNG DỤNG VI SINH MIỀN NAM
  • Sản xuất: CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CMF (CÀ MAU)
  • Độc quyền Phân phối & Thương hiệu: CÔNG TY TNHH HK FARM TÂN TRIỀU

Phân cá thủy phân - Đạm cá biển HK Farm chắc chắn là nguồn dinh dưỡng thiên nhiên tuyệt vời nhất cho đất và cây trồng.

Xem thêm: Đạm cá Biển HK Farm

Danh sách các bài viết: